เคล็ดลับทำธุรกิจ

ประเภทบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง

ประเภทบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง

ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สามารถแบ่งเครื่องสำอางออกเป็นประเภทหลักๆ เข้าใจง่าย ได้ทั้งหมด 5 ประเภท

ประเภทหลักๆ ของเครื่องสำอาง

  1. ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า (Facial Skincare)
  2. ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกาย (Body Skincare)
  3. ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมและหนังศีรษะ (Hair care)
  4. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใช้แต่งสีผิว (Color Cosmetic)
  5. ผลิตภัณฑ์เครื่องหอม (Fragrance)

ซึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแต่ละประเภทนั้นต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งปัจจัยการเลือกบรรจุภัณฑ์จะขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

  1. ลักษณะทางกายภาพของเนื้อครีม
  2. ความเหมาะสมการใช้งาน
  3. ต้นทุนบรรจุภัณฑ์
  4. กลุ่มเป้าหมายการใช้งาน

หากคุณเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับผลิตภัณฑ์มากที่สุด จะทำให้ผลิตภัณฑ์เราดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

คราวนี้มาดูในส่วนบรรจุภัณฑ์กัน ว่าแบบใดเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้าง

การเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

1. กระปุก

กระปุก : เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเนื้อที่มีความหนืดปานกลางถึงมาก เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีม, เนื้อ Emulgel, สครับ หรือเนื้อทรีทเมนต์ วัสดุของกระปุกที่แนะนำจะเป็นพลาสติก และ อะคริลิคเป็นหลัก

2. ขวดดรอปเปอร์

ขวดดรอปเปอร์ : เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเนื้อที่มีความหนืดปานกลางถึงน้อย เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเซรั่ม หรือแอมพลู วัสดุส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก และแก้ว

3. ขวดหัวปั้มมีสายหรือขวดปั้มariless

ขวดหัวปั้มมีสายหรือขวดปั้มariless : เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเนื้อที่มีความหนืดปานกลางถึงน้อย เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเซรั่ม หรือ เอสเซนต์ หากเป็นในกลุ่มผิวกาย ขวดหัวปั้มมีสาย จะเหมาะกับผลิตภัณฑ์จำพวกสบู่เหลว แชมพู ครีมนวด และโลชั่น วัสดุส่วนใหญ่ของขวดประเภทนี้จะเป็นพลาสติกโดยมาก ซึ่งจะมีต้นทุนที่ราคาถูกว่าบรรจุภัณฑ์ที่เป็นอะคริลิค หรือแก้ว

4. หลอด

หลอด : เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเนื้อที่มีความหนืดปานกลาง ส่วนใหญ่จะเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรองพื้น และกันแดด ซึ่งปัจจุบันนี้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้จะมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งเป็นปากหลอดแบบธรรมดา หรือเป็นแบบหัวปั้มairlessก็มีให้เลือก

5. ขวดหัวเหยาะ หรือขวดสเปรย์

ขวดหัวเหยาะ หรือขวดสเปรย์ : เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเนื้อที่มีความหนืดน้อยมาก จนถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำ ส่วนใหญ่จะเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์โทนเนอร์ น้ำแร่ เอสเซนต์ คลีนซิ่ง ซึ่งในกลุ่มนี้จะมีวัสดุให้เลือกลายแบบ ทั้งพลาสติก อะคริลิค หรือแม้กระทั้งขวดแก้ว

ความสำคัญของการเลือกบรรจุภัณฑ์

ทั้งนี้หลังจากที่เราเลือกบรรจุภัณฑ์ สิ่งสำคัญต่อมาที่ทางโรงงานแนะนำ คือ ควรตรวจสอบคุณภาพให้มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยการตรวจสอบการรั่วซึมของบรรจุภัณฑ์ด้วยนะคะ จะได้หมดปัญหาการรั่วซึมของผลิตภัณฑ์ระหว่างขนส่ง ทั้งยังช่วยคงประสิทธิภาพและความสะอาดของเนื้อครีมของแบรนด์ได้ด้วย