สารสกัดงานวิจัยจากหมาก

หมาก (Areca catechu Linn.) เป็นไม้ยืนต้นตระกูลปาล์มที่สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศไทย ส่วนใหญ่พบได้ในแถบภาคใต้และภาคกลาง ซึ่งในสมัยโบราณนิยมนำมาเคี้ยวกับใบพลู แม้ในปัจจุบันจะไม่นิยมกินหมากเพื่อการบริโภค แต่หมากยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้ ทั้งในรูปหมากสดและหมากแห้ง หมากแห้งใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง ฟอกเส้นใย ทำยารักษาโรคและผลหมากสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรในการปฐมพยาบาล เบื้องต้น เช่น ใช้สมานแผล แก้ท้องเสีย แก้ไอ

จากการวิจัยสารสำคัญในผลหมาก พบว่าในผลของหมากจะมีปริมาณสารในกลุ่มฟีนอลิก (Phenolic compound) และสารกลุ่มคอนเดนส์แทนนิน (Condensed tannins) ในปริมาณที่สูง ทำให้สารสกัดจากหมากมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลิสระ (Antioxidant) ที่ดีและยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียได้ (Anti-bacteria) ซึ่งปัจจุบัน บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ และนักวิจัยจากสถาบันผลผลิตเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำสารสกัดจากหมาก มาต่อยอดโดยใช้งานวิจัยขั้นสูง (Deep Biotech) เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และความงามอีกด้วย

หมากกับเครื่องสำอาง
หมากกับเครื่องสำอาง

ทำไมต้องเป็นสารสกัดจากหมาก

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทำให้สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองเป็นที่นิยมและสารสกัดจากหมาก เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มีการศึกษา วิจัย ทดลองในเชิงลึกในหลากหลายด้านเช่นการต้านอนุมูลอิสระ การยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส การยับยั้งแบคทีเรีย ตลอดจนทดสอบความเป็นพิษของเซลล์ ที่มีความปลอดภัย และพบว่าสารสกัดจากหมากสามารถนำมาพัฒนาเพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ นอกกจากนี้ ข้อมูลทางเภสัชวิทยาพบว่า สารสกัดจากหมากมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อ S. aureus, S. epidermidis, P. acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคสิวหนอง สารสกัดหมากจึงมีศักยภาพสูงในการนำมาใช้เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในด้านอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และความงาม

คุณสมบัติของหมาก

  • ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ (Anti-acne)
  • การต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant)
  • ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Inhibit tyrosinase)
  • ต้านการเกิดริ้วรอย (Anti-wrinkles)
ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์
การต้านอนุมูลอิสระ
ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส
ต้านการเกิดริ้วรอย
หมากกับเครื่องสำอาง

การนำไปใช้ประโยชน์ของสารสกัดจากหมาก

  • อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและความงาม (Cosmetic Industry) สารสกัดหมากประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ต้านเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดริ้วรอย ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส จึงสามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ในการบำรุงผิว เช่นผลิตภัณฑ์ต้านริ้วรอย ผลิตภัณฑ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกในการเกิดสิวหนอง หรือผลิตภัณฑ์ทุกประเภทได้
  • อุตสาหกรรมยา (Medicine Industry) สารสกัดหมากที่มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ สามารถนำไปศึกษาและพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ยาประเภทต่างๆ ได้ เช่นยาสมุนไพรในการปฐมพยาบาลเบื้อต้น ยาสมุนไพรในการสมานแผล แก้ท้องเสีย ที่ต้องมีการศึกษา วิจัยและทดลองเพื่อพัฒนาต่อยอดต่อไป

การพัฒนาต่อยอดงานวิจัยสารสกัดจากหมาก

ปัจจุบัน บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ ได้มีการพัฒนางานวิจัยต่อยอด สู่การใช้ประโยชน์สารสกัดจากหมากร่วมกับสถาบันวิจัยชั้นนำในประเทศหลากหลายสถาบัน ร่วมถึงหน่วยงานเอกชน สถาบันวิจัย จากประเทศแคนาดา ประเทศบราซิล และประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้หากท่านมีความสนใจร่วมลงทุนเพื่อพัฒนางานวิจัยกับทาง บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ ในรูปแบบการพัฒนาสิทธิบัตรทางการค้าในด้านสารสกัด และสูตรผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของท่านเอง สามารถติดต่อมาที่บริษัทโดยตรง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Quality Plus มีผู้แพทย์เชี่ยวชาญและทีมวิจัยพร้อมให้คำปรึกษากับการสร้างแบรนด์ของคุณเพื่อตอบโจทย์กับผู้บริโภคและมีทีมการตลาดที่จะให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์ของคุณให้เป็นผู้นำตลาดและประสบความสำเร็จ