fbpx

ข้าวกับเครื่องสำอาง

โปรตีนอัลบูมินจากรำข้าวกับเครื่องสำอาง

     ข้าวเป็นพืชอาหารที่สำคัญที่สุดของไทย และยังรวมไปถึงประชากรอีกหลากหลายชนชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย ข้าวเป็นแหล่งพลังงานมากกว่า 1 ใน 5 ที่มนุษย์ทั่วโลกบริโภคและเป็นพืชที่สำคัญที่สุดในด้านโภชนาการ  ในกระบวนการขัดสีข้าวกล้อง นอกจากเมล็ดข้าวที่ได้ ยังมีผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตเรียกว่า “รำข้าว” ประมาณร้อยละ 10.5 ของข้าวทั้งเมล็ด

 

โครงสร้างของข้าวประกอบด้วย

โครงสร้างของข้าว

การนำรำข้าวมาใช้ประโยชน์

     รำข้าว ถือเป็นแหล่งของสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีปริมาณโปรตีนสูงสุดเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ ในเมล็ดข้าว มี วิตามินบี วิตามินอี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และยังอุดมไปด้วยน้ำมันรำข้าว ที่เป็นน้ำมันคุณภาพดี ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โปรตีนในรำข้าวมีอยู่ 4 ชนิดที่สำคัญ ได้แก่ แอลบูมิน โกลบูลิน โพรลามิน และกลูเทลิน ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ใช้บำรุงร่างกายสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีน มีเพปไทด์ กรดแอมิโนจำเป็น ช่วยสร้างภูมิต้านทาน นอกจากนั้นยังมีสารฟีนอลิก โดยเฉพาะ กรดเฟอริวลิก จึงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โปรตีนรำข้าวจึงมีความสำคัญทั้งในแง่โภชนาการทางอาหาร และยา มีสมบัติทางชีวภาพโดดเด่นเหนือธัญพืชอื่นๆ และยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้าน รวมถึงทางด้านอุสาหกรรมเครื่องสำอาง และความงาม

     บริษัทควอลิตี้พลัสฯ เล็งเห็นถึงคุณค่าของพืชไทย และมีความสนใจในด้านการพัฒนางานวิจัยขั้นสูง จึงได้ร่วมกับสถาบันผลิตผลเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อต่อยอดงานวิจัยสารสกัดจากรำข้าวสู่อุตสาหกรรมเพื่อสุขภาพและความงามโดยมีผลงานวิจัยเชิงลึก (Deep Biotechnology) แบ่งออกเป็นรายการดังต่อไปนี้

  • สารสกัดโปรตีนอัลบูมิน

 

กระบวนการผลิต

ทำไมต้องเป็นสารสกัดโปรตีนอัลบูมินจากรำข้าว

 

     จากการนำรำข้าวหีบเย็นที่สกัดไขมันออกแล้ว เป็นวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์สารสกัดโปรตีนแอลบูมิน ที่มีทั้งสารอาหาร และฤทธิ์ทางชีวภาพ  สามารถนำไปใช้ประโยชน์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ และจากฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เหมาะสมสำหรับการนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง บำรุงผิวและหน้า ชะลอวัย ลดรอยเหี่ยวย่น สร้างความชุ่มชื้น และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รวมทั้งบำรุงเส้นผมให้เรียบเป็นเงางาม จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวาง เช่น ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เครื่องดื่ม อาหารเสริมโปรตีนที่ช่วยในการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์  อาหารสำหรับเด็ก (weaning foods) เนื่องจากเป็นโปรตีนที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการ และด้วยประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งผู้สูงอายุจำเป็นต้องรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โปรตีนจากรำข้าวจึงเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านภูมิต้านทาน โดยบริษัทควอลิตี้พลัสฯได้มีโอกาสดำเนินการศึกษาและดำเนินการวิจัย ร่วมกับนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญในการวิจัยสารสกัดโปรตีนอัลูมินจากรำข้าว และนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ต่อไป
 

คุณสมบัติของโปรตีนอัลบูมินจากรำข้าว

Anti-Oxidant
Anti-Aging
Moisturizer

 

  • ต้านสารอนุมูลอิสระ ( Anti-Oxidant)
  • ต่อต้านริ้วรอย (Anti-Aging)
  • เพิ่มความชุ่มชื้น (Moisturizer)

 

โปรตีนอัลบูมินจากรำข้าวกับเครื่องสำอาง

การนำไปใช้ประโยชน์จากสารสกัดโปรตีนอัลบูมินจากรำข้าว

  • อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง (Cosmetic Industry) โปรตีนอัลบูมินจากการสกัดรำข้าว มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ให้ความชุ่มชื้น สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทผลิตภัณฑ์ชะลอวัย ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวอ่อนโยน ผลิตภัณฑ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและอื่นๆอีกมากมาย
  • อุตสาหกรรมอาหารเสริมอาหารเสริม (Supplement Industry) โปรตีนอัลบูมินจากการสกัดรำข้าวมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่สูง สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทต่างๆ เช่น อาหารเสริมโปรตีน อาหารเสริมเพื่อต้านอนุมูลอิสระ และอาหารเสริมประเภทอื่นๆอีกมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่ขาดโปรตีน และแพ้โปรตีนจากสัตว์ ไข่ ถั่วลิสง นม หรือผู้ป่วยระยะพักฟื้นเป็นต้น

 

Organic Mushroom

สินค้าที่สามารถนำสารสกัดโปรตีนอัลบูมินจากรำข้าวไปพัฒนาได้

  1. Whitening Product - Night Cream, Serum, Essence, All Day All Night Care, etc.
  2. Moisturizer Product
  3. Anti-Aging Product
  4. Supplement

การพัฒนาต่อยอดงานวิจัยสารสกัดโปรตีนแอลบูมินจากรำข้าว

     ปัจจุบันบริษัทควอลิตี้พลัสฯได้มีการพัฒนางานวิจัยต่อยอด สู่การใช้ประโยชน์สารสกัดอัลบูมินจากรำข้าวร่วมกับสถาบันวิจัยชั้นนำในประเทศหลากหลายสถาบัน ร่วมถึงหน่วยงานเอกชน สถาบันวิจัย จากประเทศแคนาดา ประเทศบราซิล และประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้หากท่านมีความสนใจร่วมลงทุนเพื่อพัฒนางานวิจัยกับทางบริษัทควอลิตี้พลัสฯ ในรูปแบบการพัฒนาสิทธิบัตรทางการค้าในด้านสารสกัด และสูตรผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของท่านเอง สามารถติดต่อมาที่บริษัทโดยตรง

 

แบ่งปัน:
Line
โทรศัพท์
Facebook Messenger
Messenger
Line
โทร.

โทรหาเรา

เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ 9.30 - 18.30 น. หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

+66-61-396-3666