สับปะรดกับความงาม

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีการปลูกสับปะรดกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสับปะรดมีรสชาติที่อร่อย เป็นที่นิยมในการบริโภค สับปะรดยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารชีวภาพ (Bioactive Compound) วิตามินต่างๆ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตตามินเอ วิตตามินซี กรดซิตริก (Citric) กรดมาลิค (Malic) แร่ธาตุแล้ว ยังมีสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ โบรมีเลน (Bromelain)

จากการศึกษา และวิจัยพบว่า สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด เป็นสารประกอบประเภทไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ที่มีความสามารถในการเร่งปฏิกิริยาการย่อยสลายโปรตีน แปปไทด์ เอไมด์ เอสเทอร์ของกรดอะมิโนและแปปไทด์ ให้เป็นสายสั้น เร่งปฏิกิริยาการย่อยเคซีนได้อย่างรวดเร็ว จึงช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น ยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด สลายลิ่มเลือด ลดการเกิดโรคที่เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด เช่นหลอดเลือดอุตันเป็นต้น นอกจากนี้โบรมีเลนยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้ร่างการสร้างสารต้านการอักเสบ เพื่อลดการอักเสบ นอกจากความได้เปรียบทางคุณค่าทางอาหารแล้วสารสกัดโบรมีเลนยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้าน รวมถึงทางด้านอุสาหกรรมเครื่องสำอาง และความงาม บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ เล็งเห็นถึงคุณค่าของพืชและผลไม้ไทย มีความสนใจในด้านการพัฒนางานวิจัยขั้นสูง จึงได้ร่วมกับสถาบันผลิตผลทางการเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อต่อยอดงานวิจัยสารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด สู่อุตสาหกรรมความงามในระดับโลก โดยมีผลงานวิจัยเชิงลึก (Deep Biotechnology) แบ่งออกเป็นรายการดังต่อไปนี้

  • สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด
bromelian สารสกัดจากสับปะรด
bromelian สารสกัดจากสับปะรด

ทำไมต้องเป็นสารสกัดบรอมีเลนจากสับปะรด

ในปัจจุบันสารสกัดจากธรรมชาติที่อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง เป็นที่นิยมอย่างมาก และสารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรดเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่นการศึกษา วิจัย ทดลอง เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้ในอุตสาหกรรมความงาม และเครื่องสำอาง จากการทดสอบพบว่า สารสกัดโบรมีเลนไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ผิว นอกจากนั้นยังช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ลดเลือนจุดด่างดำ ความหมองคล้ำ และต้านอนุมูลอิสระ

คุณสมบัติของสับปะรด

  • ลดความหมองคล้ำ (Whitening)
  • ลดเลือนจุดด่างดำ (Reduce dark spots)
  • ลดการอักเสบ (Inhibit inflammation)
ลดความหมองคล้
ลดความหมองคล้
ลดเลือนจุดด่างดำ
ลดเลือนจุดด่างดำ
ลดการอักเสบ
ลดการอักเสบ
Bromelain สับปะรดกับความงาม

การนำไปใช้ประโยชน์ของสารสกัดบรอมีเลนจากสับปะรด

อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและความงาม (Cosmetic Industry)

สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด มีคุณสมบัติต้านการอักเสบของผิว ลดความหมองคล้ำ ลดเลือดจุดด่างดำ สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ในการบำรุงผิวประสิทธิภาพสูง เช่น ผลิตภัณฑ์ลดเลือดจุดด่างดำ ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทุกประเภทได้

อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food Supplementary Industry)

สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด ทีมีคุณสมบัติย่อยสลายโปรตีน แปปไทด์ สามารถนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทต่างๆ เช่นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในการเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอาหาร เพิ่มประสิทธิภาพการนำไปใช้

อุตสาหกรรมยา (Medicine Industry)

สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด มีคุณสมบัติลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด ลดการอักเสบจากแผลผ่าตัด ยับยั้งพยาธิสภาพของโรคที่เกิดจาการอุดตันในเส้นเลือด จึงสามารถนำไปศึกษาพัฒนาต่อยอดในอุสาหกรรมยา ในการทำยาที่ช่วยในการสมานแผล ช่วยลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร ที่ต้องมีการศึกษา วิจัย ค้นคว้าและพัฒนาต่อไป

อุตสาหกรรมอาหาร (Food Industry)

สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรด ที่มีคุณสมบัติในการตัดพันธะโปรตีน ย่อยสลายแปปไทด์ จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร เช่น เบียร์ ไวน์ ขนมปัง เนยแข็งได้

การพัฒนาต่อยอดงานวิจัยสารสกัดบรอมีเลนจากสับปะรด

ปัจจุบัน บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ ได้มีการพัฒนางานวิจัยต่อยอด สู่การใช้ประโยชน์สารสกัดโบรมีเลนจากสับปะรดร่วมกับสถาบันวิจัยชั้นนำในประเทศหลากหลายสถาบัน ร่วมถึงหน่วยงานเอกชน สถาบันวิจัย จากประเทศแคนาดา ประเทศบราซิล และประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้หากท่านมีความสนใจร่วมลงทุนเพื่อพัฒนางานวิจัยกับทาง บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ ในรูปแบบการพัฒนาสิทธิบัตรทางการค้าในด้านสารสกัด และสูตรผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของท่านเอง สามารถติดต่อมาที่บริษัทโดยตรง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Quality Plus มีผู้แพทย์เชี่ยวชาญและทีมวิจัยพร้อมให้คำปรึกษากับการสร้างแบรนด์ของคุณเพื่อตอบโจทย์กับผู้บริโภคและมีทีมการตลาดที่จะให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์ของคุณให้เป็นผู้นำตลาดและประสบความสำเร็จ