fbpx

เมล็ดมะม่วงกับเครื่องสำอาง

เมล็ดมะม่วงกับเครื่องสำอาง

มะม่วง เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติดี รับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก ให้พลังงานสูง มีโพแทสเซียม เส้นใยอาหาร และวิตามิน หลายคนเชื่อว่ามะม่วงอาจมีคุณสมบัติต้านเบาหวาน มะเร็ง การอักเสบ การติดเชื้อต่าง ๆ และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ นอกจากรสชาติที่ดีแล้ว มะม่วงยังอุดมไปด้วยโปรวิตามินเอ (Provitamin A) วิตามินอี (Vitamin E ) สารพอลิฟีนอล (Polyphynols) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แมงจิเฟอริน (Mangiferin) กรดแกลลิก (Gallic Acid) แกลโลแทนนิน (Gallotannins) เควอซิทิน (Quercetin) ไอโซเควอซิทิน (Isoquercetin) กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) และเบต้ากลูโคแกลลิน (β-Glucogallin) ทำให้มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ ในอุตสาหกรรมอาหารจึงนิยมนำเนื้อมะม่วงมาแปรรูปเป็นผลไม้อบแห้งเพื่อส่งออกต่างประเทศ

จากการวิจัยสารสำคัญต่างๆ พบว่า เนื้อในเมล็ดมะม่วงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน แป้ง และเส้นใย และมีความปลอดภัยสูงหากใช้บริโภค นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญเนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และสารสกัดจากเมล็ดมะม่วงยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลายด้าน รวมถึงทางด้านอุสาหกรรมเครื่องสำอาง และความงาม บริษัทควอลิตี้พลัสฯ มีความสนใจในด้านการพัฒนางานวิจัยขั้นสูง จึงได้ร่วมกับสถาบันผลิตผลเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อต่อยอดงานวิจัยสารสกัดจากเมล็ดมะม่วง มาพัฒนาเป็นวัตถุดิบที่สามารถต่อยอดสู่อุตสาหกรรมความงามในระดับโลก โดยมีผลงานวิจัยเชิงลึก (Deep Biotechnology) แบ่งออกเป็นรายการดังต่อไปนี้

  • สารสกัดจากเมล็ดมะม่วง
  • Liposome Mango
เมล็ดมะม่วงกับเครื่องสำอาง
เมล็ดมะม่วงกับเครื่องสำอาง

ทำไมต้องเป็นสารสกัดจากเมล็ดมะม่วง

ในอุตสาหกรรมอาหาร เมล็ดมะม่วงเป็นวัสดุเหลือทิ้งและไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์ให้เกิดมูลค่า เมื่อมีการศึกษา วิจัย ค้นคว้าขั้นสูง พบว่า เนื้อในเมล็ดมะม่วงอุดมด้วยสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมลอิสระสูง ประเภท ฟีนอลิกเช่น แทนนิน (Hydrolysable Tannin) และ แกลโลแทนนิน (Gallotannin ) โปรแอนโทไซยานิดิน (Proanthocyanidins) และสารฟีนอลิก เช่น กรดแกลลิก (Gallic Acid) กรดแอลลาจิก(Ellagic Acid) และ อีพิแคทเทชิน (Epicatechin) กรดแกลลิก (Gallic Acid) ผลการสกัดสารประกอบฟีโนลิก (Phenolic) จากเมล็ดมะม่วงพบว่า มีปริมาณที่สูงมาก มีประสิทธิภาพในการต้านเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinases) ที่สูง มีฤทธิ์ทางชีวภาพ และต้านอนุมูลอิสระ ให้ความชุ่มชื้นและชะลอการแก่ของเซลล์ผิวหนัง มีศักยภาพในการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้

นอกจากนี้ การรับประทานเนื้อในเมล็ดมะม่วงเป็นอาหารเสริมจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันร่างกายจากพยาธิสภาพต่างๆ ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เช่น โรคความจำเสื่อม โรคหัวใจ และ มะเร็งได้ ต้องมีการศึกษา วิจัยและค้นคว้าต่อไป

สารสกัดจากเมล็ดมะม่วงจึงมีศักยภาพสูงในการนำมาใช้เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในด้านอุสาหกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และความงาม โดยบริษัทควอลิตี้พลัสฯได้มีโอกาสดำเนินการศึกษาและดำเนินการวิจัย ร่วมกับนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญในการวิจัยสารสกัดจากเมล็ดมะม่วง และนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ต่อไป

 

คุณสมบัติของเมล็ดมะม่วง

  • ต่อต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant)
  • ลดรอยดำ (Reduce dark spots)
  • เพิ่มความกระจ่ายใส (Whitening)
  • ลดริ้วรอยที่เกิดจากความแห้งกร้าน (Reduce wrinklescaused by dryness)
Anti-Oxidant

Anti-Oxidant

Reduce dark spots

Reduce dark spots

Whitening

Whitening

Reduce wrinkles caused by dryness

Reduce wrinkles caused by dryness

เมล็ดมะม่วงกับเครื่องสำอาง

การนำไปใช้ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดมะม่วง

  • อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและความงาม (Cosmetic Industry) สารสกัดจากเมล็ดมะม่วงประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ (Anti-Oxidant)ต้านเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดริ้วรอย ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinases)  จึงสามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ในการบำรุงผิว เช่นผลิตภัณฑ์ต้านริ้วรอย ผลิตภัณฑ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกในการเกิดสิวหนอง หรือผลิตภัณฑ์ทุกประเภทได้
  • อุสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food Supplementary) สารสกัดจากเมล็ดมะม่วง ทีมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ (Anti-Oxidant)ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งชนิดเนื้องอก เสริมความคุ้มกันให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรค สมานแผล เสริมภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง ชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ลดภาวะการเป็นโรคหัวใจ ชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล สามารถนำไปพัมนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทต่างๆเพิ่มเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย
  • อุตสาหกรรมยา (Medicine Industry) สารสกัดจากเมล็ดมะม่วงที่มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ (Anti-Oxidant) สามารถนำไปศึกษาและพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ยาประเภทต่างๆได้ เช่นยาสมุนไพรในการปฐมพยาบาลเบื้อต้น ยาสมุนไพรในการสมานแผล แก้ท้องเสีย ที่ต้องมีการศึกษา วิจัยและทดลองเพื่อพัฒนาต่อยอดต่อไป

การพัฒนาต่อยอดงานวิจัยสารสกัดจากเมล็ดมะม่วง

ปัจจุบันบริษัทควอลิตี้พลัสฯได้มีการพัฒนางานวิจัยต่อยอด สู่การใช้ประโยชน์สารสกัดจากเมล็ดมะม่วงร่วมกับสถาบันวิจัยชั้นนำในประเทศหลากหลายสถาบัน ร่วมถึงหน่วยงานเอกชน สถาบันวิจัย จากประเทศแคนาดา ประเทศบราซิล และประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้หากท่านมีความสนใจร่วมลงทุนเพื่อพัฒนางานวิจัยกับทางบริษัทควอลิตี้พลัสฯ ในรูปแบบการพัฒนาสิทธิบัตรทางการค้าในด้านสารสกัด และสูตรผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของท่านเอง สามารถติดต่อมาที่บริษัทโดยตรง

 

แบ่งปัน:
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •