ขั้นตอนการสร้างแบรนด์

การจดแจ้งเครื่องสำอาง ยื่นคำขอจดแจ้งเครื่องสำอาง

การจดแจ้งเครื่องสำอาง

การจดแจ้งเครื่องสำอาง คือ การยื่นข้อมูลสินค้าให้กับสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือที่เรียกกันว่า อย. เพื่อยืนยันว่าสินค้าได้รับอนุญาติจาก อย. เพื่อผลิตและจำหน่ายได้

เอกสารประกอบการจดแจ้ง

เอกสารประกอบการจดแจ้ง

เอกสารประกอบการจดแจ้ง

รายละเอียดที่ต้องใช้เพื่อประกอบการจดแจ้ง

1. ชื่อทางการค้าและชื่อเครื่องสำอาง

ชื่อทางการค้าและชื่อเครื่องสำอาง

  • ชื่อการค้าภาษาไทย : โอปอล์ (มีความหมายตรงกัน/ทับศัพท์)
  • ชื่อการค้าภาษาอังกฤษ : Opal
  • ชื่อเครื่องสำอางภาษาไทย : โบทานิคส์ มอยซ์เจอไรเซอร์ ครีม (ชื่อรุ่น/ชื่อที่บ่งบอกประเภทสินค้า)
  • ชื่อเครื่องสำอางภาษาอังกฤษ : BOTANICS MOISTURISER CREAM

2. รูปแบบการใช้ผลิตภัณฑ์

รูปแบบการใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์ใช้แล้วล้างออก ผลิตภัณฑ์ใช้แล้วไม่ล้างออก

3. ประเภทของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

ประเภทของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สามารถระบุได้มากกว่า 1 บริเวณ ได้แก่ เส้นผมและหนังศรีษะ ผิวหน้า รอบดวงตา ริมฝีปาก ช่องปากและฟัน ผิวกาย เล็บ หรือจุดซ่อนเร้น

4. วัตถุประสงค์ในการใช้งานของผลิตภัณฑ์

วัตถุประสงค์ในการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด แชมพู สบู่ ผลิตภัณฑ์แช่น้ำอาบหรือผสมน้ำอาบ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์บำรุงขนคิ้วหรือขนตา ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศรีษะ ผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บ ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวเป็นสีแทน ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับขัดผิว ผลิตภัณฑ์พอกผิว ผลิตภัณฑ์นวดผิว ผลิตภัณฑ์ผสมเครื่องสำอางอื่นก่อนใช้ แป้งฝุ่นหรือแป้งน้ำ ผลิตภัณฑ์ตกแต่ง ผลิตภัณฑ์ปกปิดริ้วรอย ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ผลิตภัณฑ์แต่งผมดำ ดีเวลลอปเปอร์ ผลิตภัณฑ์ย้อมผมประเภท Non-Oxidative Hair Dyes ผลิตภัณฑ์ย้อมผมประเภท Oxidative Hair Dyes ผลิตภัณฑ์ดัดผมหรือยืดผมผลิตภัณฑ์โกรกผม ผลิตภัณฑ์ฟอกสี (ผมหรือฟัน) ผลิตภัณฑ์ฟอกสีขน ผลิตภัณฑ์กำจัดขน ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ขนร่วง ผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวด ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อหรือระงับกลิ่นกาย น้ำหอม ยาสีฟัน ผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์สเปรย์ระงับกลิ่นปาก ไหมขัดฟันผสมฟลูออไรด์ ชุดทำเล็บเทียม กาว ผ้าเย็นและกระดาษเย็น หรือผ้าอนามัย

5. การระบุวิธีใช้

การระบุวิธีใช้ ต้องระบุอย่างชัดเจน เช่น ทาบำรุงผิวหน้าตอนเช้าและก่อนนอน

6. การระบุลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์

การระบุลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ ต้องสอดคล้องกับชื่อผลิตภัณฑ์ เช่น ครีม เจล น้ำมัน ผง แท่ง ก้อน เพสต์

7. การระบุลักษณะทางกายภาพของภาชนะบรรจุ

การระบุลักษณะทางกายภาพของภาชนะบรรจุ เช่น ขวดพลาสติก ขวดแก้ว แอมพลู แท่งพลาสติก กระปุกอะคิลิก ซองอะลูมิเนียม

8. เงื่อนไขการใช้ผลิตภัณฑ์

เงื่อนไขการใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์ประเภทฉีดพ่นหรือ สเปรย์ ต้องมีการผสมผลิตภัณฑ์อื่นก่อนใช้ โดยอัตราส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นี้

การจดแจ้งเครื่องสำอางในประเทศไทย

ดังนั้นขั้นตอนการจดแจ้งเครื่องสำอางไม่ได้ยากอย่างที่เข้าใจ โดยส่วนมากจะพิจารณาจากชื่อการค้า ชื่อผลิตภัณฑ์ เพียงแค่ชื่อสินค้าไม่เกินขอบข่ายเครื่องสำอาง ประเภทของผลิตภัณฑ์ และมีรายละเอียดของวัตถุดิบที่ใช้ในสูตรตำรับ ก็สามารถจดแจ้งสำเร็จได้ โดยที่มีระยะเวลาไม่เกิน 10 วันทำการเท่านั้น

การพิจารณาการรับรองผลิตภัณฑ์นั้น จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่

  1. ผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงต่ำ (ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า, เส้นผม หรือกลุ่มตกแต่ง) จะพิจารณาโดยระบบ อย. ก็สามารถได้เลขที่จดแจ้งได้ทันที แล้วจึงมีเจ้าหน้าที่มารับรองในภายหลัง
  2. ผลิตภัณฑ์ความเสี่ยงสูง (ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย หรือที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์แก้ว) จะพิจารณาโดยเจ้าหน้าที่

Quality Plus ไม่เพียงแค่รับผลิตและสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง แต่เรายังมีการให้บริการรับจดทะเบียนเอกสารที่เกี่ยวกับการรับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์และมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้กับเจ้าของแบรนด์ ด้วยสาขาและเครือข่ายทางธุรกิจของ Quality Plus ที่จะช่วยจดแจ้งทะเบียน อย., เครื่องหมายการค้า, การรับรองผลิตภัณฑ์รวมถึงการลงทะเบียนสิทธิบัตรและบาร์โค้ด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Quality Plus มีผู้แพทย์เชี่ยวชาญและทีมวิจัยพร้อมให้คำปรึกษากับการสร้างแบรนด์ของคุณเพื่อตอบโจทย์กับผู้บริโภคและมีทีมการตลาดที่จะให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์ของคุณให้เป็นผู้นำตลาดและประสบความสำเร็จ