เทรนด์ตลาดล่าสุด

อาหารเสริมด้านเวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine)

เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine)

ปี 2022 หลังจากที่ผู้คนเจอกับโรคระบาดของเชื้อไวรัสที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นผู้คนให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้นทุกๆวัย สิ่งแวดล้อมในปัจจุบันทำให้ผู้คนกังวลในการใช้ชีวิตทั้งอาหารการกิน การดำเนินกิจวัตรประจำวัน การเปลี่ยนแปลงทุกๆด้านที่การใช้ชีวิตการปฏิสัมพันธ์ค่อนข้างน้อยลง บางคนเกิดปัญหาในเรื่องสุขภาพ ปัญหาเรื่องความเครียด หน่วยงานหลากหลายด้านมุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมทางด้านการแพทย์และด้านสุขภาพต่างๆ เพื่อให้สถานการณ์กลับเข้าสู่โหมดปกติ

3 ระดับการป้องกันของ เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine)

การป้องกันมี 3 ระดับ คือ

 1. การป้องกันก่อนเป็นโรค ด้วยการใช้วัคซีน การหาปัจจัยเสี่ยง และให้ความรู้เพื่อให้แต่ละคนรู้จักป้องกันด้วยตัวเอง
 2. การตรวจคัดกรอง และการวินิจฉัยโรคเพื่อการรักษาที่ถูกต้องแม่นยำ
 3. การป้องกัน และฟื้นฟูสภาพหลังจากเป็นโรค เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำ หรือส่งต่อโรคให้ผู้ใกล้ชิด

เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) คืออะไร

นพ.ณัฐพล สุวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) ที่ปรึกษาทางการแพทย์บริษัท ควอลิตี้ พลัส ไบโอเมดเทค จำกัด ได้กล่าวไว้ว่า

เวชศาสตร์ป้องกันเป็นศาสตร์การแพทย์ที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันและการลดความเสี่ยงของการกระจายของโรคทั้งโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ ซึ่งจะต้องใช้ศาสตร์ความรู้หลายๆอย่างมาประยุกต์ใช้ร่วมกันเพื่อให้เกิดความรู้แบบองค์รวมเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับคนทุกกลุ่มทุกเพศแล้วก็ทุกวัย

การส่งเสริมสุขภาพบุคคลเน้นในเรื่องของการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพโดยการให้สารอาหารและวิตามินทางหลอดเลือดที่ออกแบบให้กับเฉพาะ บุคคลนั้นๆซึ่งจะแตกต่างกันไปทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายพื้นฐานของแต่ละคนรวมถึงสิ่งที่เราได้คุยกับความต้องการของคนไข้ว่าต้องการจะให้เราดูแลทางไหนเพื่อที่จะประยุกต์ใช้สารความรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิตามินแร่ธาตุ ฮอร์โมนและก็สารอาหารที่จำเป็นด้วย Preventive หรือที่รู้จัก กันว่าเวชศาสตร์ป้องกันก็คือเป็นศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่งที่เน้นในเรื่องของการให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคแล้วก็ลดการแพร่กระจายของโรครวมถึงการป้องกันไม่ให้ตัวเราเกิดโรคในอนาคตนะครับซึ่งศาสตร์นี้จะต้องอาศัยความรู้รอบด้านมาใช้ร่วมกันแบบบูรณาการเพื่อส่งเสริมให้สุขภาพของคนคนนึงดีทั้งกายดีทั้งใจในคน ทุกกลุ่มทุกเทศแล้วก็ทุกวัยครับโดยที่ Preventive  มีในเรื่องของการใช้หลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมสุขภาพบุคคลเพื่อที่จะป้องกันตัวเองไม่ให้กลายเป็นโรคได้ในอนาคตโดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อที่เป็นสาเหตุของภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงโดยเฉพาะโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูง  ซึ่งตรงนี้ไม่จำเป็นเสมอที่เราจะต้องทานยาแต่ถ้าหากเราสามารถที่จะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของเราได้เลือกทานอาหารออกกำลังกายที่มีประโยชน์รวมถึงใช้สารอาหารและวิตามินที่ ช่วยทำให้การทำงานของร่างกายสามารถดำเนิน ได้เป็นปกติก็จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ ได้  โดยเฉพาะสารอาหารที่กำลังได้รับ ที่นิยมกันในขณะนี้นะครับไม่ว่าจะเป็น เรื่องของกระชายขาว เบต้า กลูแคน หรือวิตามินและแร่ธาตุต่างๆไม่ ว่าจะเป็นสังกะสี แมงกานีส ทองแดง  วิตามินบี วิตามินซี รวมถึงที่ตามินดีต่าง ซึ่งถ้าสารสกัดเหล่านี้ไปอยู่ในอาหารเสริม ก็มีบทบาทในเรื่องของการกระตุ้นระบบภูมิ คุ้มกันของร่างกายทำให้เซลล์ของเรานั้น สามารถที่จะดำเนินไปได้อย่างปกติและยังช่วยทำให้กระบวนการทำงานการเผาผลาญหรือว่าการขนส่งสารอาหารต่างๆเพื่อไปใช้ต่อไป”

สุขภาพแต่ละวัยที่เกี่ยวข้องกับ เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine)

การดูแลสุขภาพแต่ละวัยย่อมมีความแตกต่างกันร่วมไปถึงการใช้ชีวิตก็ต่างกัน ดังนั้นปัญหาสุขภาพแต่ละวันก็จะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน เพราะการใช้ชีวิต การกิน การออกกำลังกาย ย่อมมีผลต่อสุขภาพโดยตรง

สุขภาพผู้สูงวัย

อนาคตสังคมของผู้สูงวัยเป็นที่น่าจับตามองมากเพราะว่าผู้สูงวัยนั้นมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นมากขึ้นทุกๆปี เมื่อมีผู้สูงวัยที่มากขึ้นแน่นอนว่าโอกาสการชราภาพของร่างกายและสมรรถภาพการทำงานของร่างกายต่างๆก็จะเป็นปัญหาตามมาด้วยซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับครอบครัวที่ต้องดูแลกันอย่างเช่นลูกดูแลพ่อแม่แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่าผู้ที่ดูแลพ่อแม่แต่ละคนก็มีภาระที่หลากหลายอาจจะไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ตลอดเวลาดังนั้นทางเลือกการดูแลที่ดีที่สุดคือการทำให้ร่างกายของผู้สูงวัยนั้นแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ อีกหนึ่งสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้คือการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพื่อที่จะไม่ให้เกินโรคในวัยสูงอายุเช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงโรคข้อเสื่อมต่างๆซึ่งโรคพวกนี้สามารถป้องกันได้โดยการออกกำลังกายการทานอาหารที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างเช่นอาหารจำพวกซุปเปอร์ฟู้ดก็มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันได้เช่นกันแต่ไม่เพียงพอแค่นั้นในวัยของผู้สูงอายุย่อมมีข้อจำกัดในหลายด้านเช่นการออกกำลังกายที่ไม่เพียงพอการทานอาหารที่น้อยลงร่างกายอาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในบทความของ Preventive medicine เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกันโดยตรงที่เป็นศาสตร์การป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ เส้นทางการแพทย์ก็ได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆโดยใช้ เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine)เพื่อที่จะทำให้ร่างกายของคนทุกเพศทุกวัยนั้นมีความแข็งแรงสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา เมื่อมีอายุมากขึ้นก็มีโอกาสที่จะเกิดภูมิคุ้มกันได้ต่ำกว่าตอนที่เราอยากเป็นหนุ่มเป็น สาว เพราะภูมิคุ้มกันก็มีสาเหตุมาจากหลายๆ อย่างด้วยกัน อย่างแรกเลยก็คงจะเป็นเรื่องของอายุก่อนเพราะว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะเกิดภูมิคุ้มกันได้ต่ำกว่าตอนที่เรายังเป็นหนุ่ม เป็นสาว อย่างที่สองก็คงจะเป็น ในเรื่องของพันธุกรรมซึ่งตรงนี้ก็เป็นตัวที่เราไม่สามารถจะกำหนดได้แต่ว่าเราก็มีหลายวิธีที่จะช่วยป้องกันในเรื่องของภูมิคุ้มกันต่ำที่อาจจะเกิดจากพันธุกรรมของเราได้  นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ส่งผล ให้มีการเปลี่ยนแปลงระดับภูมิคุ้มกันได้  โดยเฉพาะถ้าในคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำมีสาเหตุหลัก ก็จะเกิดจากการที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ต่อมาก็คือไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มี คุณค่าต่อร่างกายต่อมาก็คือ ขาดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ แล้วก็ยังสุดท้ายก็อาจจะเกิด จากการติดเชื้อโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นเชื้อ ไวรัสเชื้อแบคทีเรียหรือแม้แต่เชื้อรา ต่างๆที่เข้ามาทำให้เกิดโรคในร่างกายของเรา

สุขภาพวัยทำงาน

ไม่เพียงแต่สังคมผู้สูงวัยเท่านั้นที่น่าจับตามองแต่สังคมในวัยทำงานก็มองข้ามไม่ได้เพราะว่าปัญหาต่างๆก่อนที่จะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยก็เริ่มจากสังคมการทำงานเกิดจากการสะสมสารพิษความเครียดและมลภาวะต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายตั้งแต่อายุยังน้อยและมีอาการในช่วงสูงอายุ อย่าชะล่าใจว่าในวัยทำงานร่างกายยังคงแข็งแรงดีพอเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยก็จะแข็งแรงเหมือนเดิมอาจจะเป็นไปได้ว่าร่างกายอาจจะมีสารพิษความเครียดและมลภาวะต่างๆที่สะสมแต่ยังไม่แสดงอาการ ดังนั้นการดูแลสุขภาพไม่ควรที่จะให้มีอาการก่อนค่อยเริ่มดูแล ทุกคนทุกเพศทุกวัยต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันให้เป็นนิสัยโดยนำหลักการ เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) มาใช้ เช่น การออกกำลังกาย การเลือกทานอาหารและผ่อนคลายความเครียดอยู่ตลอดเวลา ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเช่นนี้แน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยปัญหาการเกิดโรคต่างๆก็ย่อมมีความเสี่ยงน้อยลง ปัจจุบันโรคพี่ไม่ติดต่อมีเพิ่มขึ้นมากเรื่อยๆและการรักษาทางการแพทย์นั้นใช้ระยะเวลารักษายาวนานซึ่งบางโรคอาจจะรักษาไม่หายเพียงแค่เป็นการทานยาเพื่อยับยั้งการแสดงอาการหรือลดปริมาณการแสดงอากาศเท่านั้นซึ่งจะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายที่มากพอสมควร ถ้าเราเลือกได้ว่าในอนาคตเราสามารถกำหนดสุขภาพร่างกายของเราได้เราควรเริ่มตั้งแต่ตอนนี้เวลานี้โดยที่ไม่มีข้อแม้หรืออุปสรรคต่างๆ

มุมมองของการนำ Preventive Medicine มาปรับใช้ในผลิตภัณฑ์

จากที่ทราบกันแล้วว่าความสำคัญของ  เป็นอย่างไรบ้าง การที่ Preventive medicine  เข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตของคนเรามากขึ้นทางบริษัทก็ได้มีงานวิจัยหลากหลายได้หลากหลายสารเพื่อที่จะนำมาประยุกต์และผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยทีมงานวิจัยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายด้าน มาพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นด้านเวชศาสตร์ป้องกัน เวชศาสตร์การชะลอวัยและเวชศาสตร์บำบัด ซึ่งเมื่อรวมสารทั้ง 3 ด้านนี้เข้าด้วยกันจะตอบโจทย์ Preventive medicine  ได้อย่างเต็มรูปแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเช่นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้หลากหลายรูปแบบ

ประเภทผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

สำหรับอาหารเสริมนั้นเราสามารถผลิตได้หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ผลิต ความต้องการของผู้บริโภคตามเทรนด์ และสรรพคุณที่เหมาะสมต่อการเลือกรูปแบบของอาหารเสริม เพื่อให้ตอบโจทย์และออกฤทธิ์สูงสุดมีประเภทดังต่อไปนี้

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบอัดเม็ด

มีการนำผงยาและสารสกัดต่างๆ อัดรวมรวมเข้าด้วยกัน ให้มีปริมาณขนาดที่ต้องการ มีหลากหลายรูปแบบ เช่น ทรงกลม ทรงรี ทรงเหลี่ยม เคลือบเม็ดหรือไม่เคลือบ

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบอัดเม็ด

จุดเด่น

 • เห็นผลเร็ว
 • กำหนดเวลาการดูดซึมสารได้
 • สามารถกำหนดขนาดของสารสกัดและปริมาณสารกัดได้
 • ควบคุมรูปทรง ขนาด น้ำหนักได้
 • สามารถใส่สารสกัดที่ออกรสชาติขมได้
 • มีอายุได้นาน 1-3 ปี

จุดด้อย

 • รสชาติ และ กลิ่นสัมผัสมากกว่ารูปแบบอื่นๆ อาจะทำให้ขม หรือมีกลิ่นที่แรง
 • การผลิตในจำนวนที่มาก อาจส่งผลต่อค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น กล่อง ฟอยล์แผง และอื่นๆ
 • ไม่เหมาะสมกับทุกวัย สำหรับบางคน อาจะเกิดการสำลัก ติดคอ
 • บางผลิตภัณฑ์มีการทำสารเคลือบหวาน ทำให้กลืนง่าย

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบแคปซูล

แคปซูลแบบนี้สามารถเจอได้ในแบรนด์เสริมอาหารทั่วไปในตลาด  มีได้ขนาดที่หลากหลาย เปลือกแคปซูลทำมาจากเจลาตินต่างๆ เช่น เจลาตินของสัตว์ ง่ายต่อการกลืน

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบแคปซูล

จุดเด่น

 • จำกัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของสารสกัดได้ทั้งหมด
 • รับประทานง่าย ลื่นคอ
 • ช่วยในการป้องกันความชื้นได้
 • มีการดูดซึมสารสกัดได้ที่กระเพาะอาหารทันที
 • ปรับขนาด ปริมาณ น้ำหนัก สารสกัดและแคปซูลได้

จุดด้อย

 • แคปซูลส่วนใหญ่ใช้เจลาตินจากสัตว์ ผู้ที่ทานมังสวิรัต อาจไม่สามารถรับประทานได้
 • จำกัดในปริมาณในการใส่สารสกัดต่อ 1 หน่วยบริโภค

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบซอฟเจล

หมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวเนื่องจากสารสกัดบางชนิดไม่สามารถสกัดให้อยู่ในรูปผงแห้งได้ เหมาะสำหรับการบรรจุสารที่เป็นน้ำมัน เช่น น้ำมันปลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย รวมทั้งวิตามินที่ละลายในน้ำมัน เช่น วิตามิน A,  D, E, K และสารที่ละลายในน้ำมันเช่น Co enzyme Q10, Lecithin, Lutein เป็นต้น เพื่อสารเหล่านี้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบซอฟเจล

จุดเด่น

 • เปลือกเจลาตินแบบนิ่ม สะดวกต่อการรับประทาน
 • ไม่มีกลิ่น
 • การดูดซึมทำได้เต็มประสิทธิภาพมากเห็นผลชัดเจน
 • สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมภายใน เนื่องจากซอฟเจลจะต้องปิดสนิท ไม่รั่วซึม

จุดด้อย

 • ต้องอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูงและค่าใช้จ่ายในการผลิตสูง
 • หากมีการกดทับความเสียหายเกิดขึ้นได้ง่ายกว่ารูปแบบอื่นๆ
 • คนที่มีปัญหาใบหน้าเช่นการเกิดสิวไขมันบนใบหน้าอาจจะหลีกเลี่ยงการรับประทานในรูปแบบนี้

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบแคปซูลเซลลูโลส

ปราศจากส่วนประกอบที่เป็น ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แป้ง น้ำตาล และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ทำมาจากเซลลูโลสและเส้นใยอาหารจากพืช ซึ่งมีความทนทานต่อปัญหาการติดเชื้อราและแบคทีเรีย

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบแคปซูลเซลลูโลส

จุดเด่น

 • แคปซูลทำมาจากธรรมชาติ 100% เหมาะกับคนที่เป็นมังสวิรัติหรือไม่รับประทานเนื้อสัตว์
 • สามารถเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิที่สูงได้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายในผลิตภัณฑ์
 • ไม่มีผลเสียเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของอากาศไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อนหรือเย็น

จุดด้อย

 • การผลิตใช้ค่าใช้จ่ายสูง
 • ไม่สามารถเก็บในระยะเวลาที่นานได้
 • สารสกัดในแคปซูลอาจจะเกิดการเปลี่ยนสถานะ

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบผง

การผลิตในรูปแบบผงสำหรับการใส่สารสกัดที่เป็นจำนวนมากและสามารถรับประทานได้ง่ายแต่งกลิ่นปรับรสได้

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบผง

จุดเด่น

 • สามารถกำหนดรสชาติให้ดื่มง่ายๆ
 • มีการออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ
 • สามารถเพิ่มสารสกัดในจำนวนที่มากได้ภายในซองเดียว

จุดด้อย

 • ใส่ได้แต่สารละลายได้ในน้ำ ส่วนสารละลายไขมันต้องผ่านเทคนิคเอนแคปซูเลชั่นให้ละลายน้ำได้จึงจะทำเป็นผงได้
 • ไม่สามารถเก็บในที่ชื้นได้
 • ถ้าผลิตในจำนวนที่มากอาจส่งผลต่อปริมาณน้ำหนักของสินค้าและค่าใช้จ่ายในการผลิต

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบเหลว

การผลิตในรูปแบบเหลวสามารถกำหนดสารสกัดและสามารถแต่งกลิ่นรสได้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ประเภทอาหารเสริมรูปแบบเหลว

จุดเด่น

 • รับประทานง่าย อร่อย สะดวก
 • การเก็บรักษาสามารถเก็บรักษาในระยะเวลาที่ยาวนานได้
 • ไม่มีข้อจำกัดในการกำหนดปริมาณของสารสกัด

จุดด้อย

 • สารสกัดอาจเกิดการก่อตัวต้องมีการเขย่าก่อนดื่มทุกครั้ง
 • การเก็บรักษาเมื่อเปิดรับประทานแล้วอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงของสถานะสารสกัดในผลิตภัณฑ์นั้น
 • การผลิตค่อนข้างใช้ค่าใช้จ่ายสูง

แล้วแต่ว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นจะเหมาะกับวัยไหนและสรรพคุณแบบไหน เส้นทาง บริษัท ควอลิตี้ พลัส ก็ได้มีสูตรมาตรฐานที่มีงานวิจัยรองรับและค้นคว้ามายาวนานไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสูตรอาหารเสริมเพิ่มสารอาหารให้แก่ร่างกายอาหารเสริมป้องกันการเกิดโรค ซึ่งมีอีกมากมายที่สามารถนำ Preventive medicine  มาประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้

การสร้างแบรนด์อาหารเสริม เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) ให้ตอบโจทย์เทรนด์อนาคต

ประเด็นสำคัญที่ผู้ที่กำลังสนใจในการสร้างแบรนด์อาหารเสริม เกี่ยวกับเวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) ต้องศึกษาเทรนให้ตอบโจทย์กลับผู้คนในอนาคตเพราะว่าการที่จะสร้างแบรนด์ต้องเริ่มจากการศึกษาวิจัยค้นคว้าซึ่งจะต้องใช้เวลาแต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นสามารถตอบโจทย์กับคนยุคปัจจุบันได้ซึ่งบริษัทควอลิตี้พลัสได้มุ่งเน้นและศึกษางานวิจัยโดยตลอดมั่นใจได้ว่าผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์จะไม่ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตกเทรนด์ไปแล้ว และเคล็ดลับที่จะทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จจากควอลิตี้พลัสคือสูตรผลิตภัณฑ์วิจัยและคิดค้นสูตรโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ธรรมชาติบำบัดและ ศาสตร์การชะลอวัย สารสกัดนวัตกรรมที่มีสารสกัดนวัตกรรมเหรียญทองระดับโลก ที่บริษัท ควอลิตี้พลัสเป็นเจ้าของอภิสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวมาตรฐานยกระดับการสร้างแบรนด์สินค้า กับบริษัทเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพและความงามที่ได้มาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล รวมถึงนวัตกรรมได้รับมาตรฐาน Quality Innovation เพื่อเป็นการรับรองมาตรฐานการผลิตสินค้าที่มีนวัตกรรม และ บริการครบวงจรให้คำปรึกษาและบริการครบวงจร ตั้งแต่การคิดค้นสูตร การสร้างตัวตนของแบรนด์ และแนะนำช่องทางการตลาดได้

ที่ทราบกันดีว่า 2 ปีที่ผ่านมาการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายของผู้คนมากมายทำให้ร่างกายของคนนั้นภูมิคุ้มกันต่ำลง มีทั้งแสดงอาการและไม่แสดงอาการ ทำให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง สนใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น ล้วนมีผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเราทุกคนในประเทศ ซึ่งมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบทั้งในด้านบวกและด้านลบ และปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในระบบสุขภาพไทยในอนาคต ซึ่งทุกคนมีบทบาทหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ เพื่อร่วมกำหนด ทิศทาง และร่วมกันสร้างระบบสุขภาพในอนาคตของประเทศไทยให้เป็นแบบที่เราต้องการ คือ ระบบเพื่อสุขภาพของคนในประเทศอย่างแท้จริง

สารสกัดในผลิตภัณฑ์อาหาเสริม

การสร้างแบรนด์อาหารเสริมสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ สารสกัดที่จะนำมาใช้ ซึ้งต้องผ่านกระบวนการในงานวิจัยและหาแหล่งที่มาของสารเพื่อที่จะให้สารสกัดออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

การพัฒนาและความสำคัญของสารสกัด

การพัฒนาสารออกฤทธิ์ (Active Ingredients) ด้วยงานวิจัยด้านไบโอเทคจึงมีบทบาทสำคัญ ในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารเสริม ด้วยข้อได้เปรียบของประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น (Tropical Asea) มีความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity) สูงติดอันดับประเทศต้นๆของโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีความพร้อมในเรื่องของอุตสาหกรรมเกษตร และเกษตรแปรรูป ซึ่งในกระบวนการแปรรูปดังกล่าวยังทำให้เกิดของเหลือจากกระบวนการ (By Product) ที่ไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์และเหลือทิ้งอีกเป็นจำนวนมาก

สูตรมาตรฐานที่บริษัท ควอลิตี้ พลัส ได้ทำการวิจัยและพัฒนาซึ่งมีสรรพคุณที่ตอบโจทย์กับเทรนปัจจุบัน สูตรที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ซึ่งมีส่วนประกอบของ Beta glucan from yeast, Finger Root Extract (White), Vitamin C (Ascorbic Acid), Vitamin D (Cholecalciferol), Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B7, Vitamin B9, Vitamin B12, Vitamin E (α- Tocopherols), Zn / Zinc, Mn / Manganese, Cu / Copper, Se / Selenium, Fructo-Oligosaccharides / (FOS)

แหล่งที่มาของสารสกัดมากมาย

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทีมงานวิจัยได้ศึกษาค้นคว้างานวิจัยหลากหลายด้านและได้ยกตัวอย่างแหล่งที่มาขแงสารสกัดและประโยชน์ ดังต่อไปนี้

1. สารสกัดจากธรรมชาติ (Herbal)

ประเภทนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากพืชช่วยให้บริโภคได้ง่ายขึ้นร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที โดยสกัดจากส่วนต่างๆ ของพืชแต่ละชนิด ซึ่งบริโภคแล้วไม่เกิดอันตราย เช่น สารสกัดจากถั่วขาว กระบองเพชร ผลสมแขก ช่วยเรื่องลดน้ำหนัก, น้ำมะเขือเทศช่วยในเรื่องผิวพรรณ , ขมิ้นชัน ลดไขมันในเลือด, กัวกัม ใยอาหารชนิดผงช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย, สาหร่ายเคลป์ ป้องกันและสามารถรักษาโรคคอพอก, ใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมองและความจำ เป็กหลักการการเลือกสารสกัดเพื่อการป้องกันโดยหลักการ เวชศาสตร์ป้องกัน (Preventive Medicine) เป็นต้น

2. มัลติวิตามิน (Multivitamins)

มัลติวิตามิน ก็คือ วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อร่างกายที่ควรจะได้รับอย่างเหมาะสมเพียงพอกับความต้องการเพื่อช่วยให้สุขภาพดีร่างกายแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน เช่น วิตามินต่างๆ แคลเซียม ธาตุเหล็กและเพื่อป้องกันไม่ให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้จึงควรทานอาหารเสริมเพิ่มเพราะหากขาดจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ได้

3. โพรไบโอติก (Probiotics)

อาหารเสริมโพรไบโอติกสามารถตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่รักสุขภาพได้ดีเลยทีเดียว เนื่องจากหาซื้อง่าย ทานง่าย พบได้จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว น้ำผลไม้ ไฟเบอร์ เพราะโพรไบโอติกก็คือสารอาหารจำพวกจุลินทรีย์และแบคทีเรีย มีคุณประโยชน์นานาชนิด ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส ช่วยลดฮอร์โมนความเครียด เมื่อทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จุลินทรีย์ที่มีชีวิตจะช่วยรักษาสมดุลระหว่างแบคทีเรียที่ไม่ดีในร่างกายช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายดี มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น

4. กรดอะมิโน (Amino Acid)

กรดอะมิโนเป็นองค์ประกอบสำคัญของโปรตีน ซึ่งมีอยู่ในร่างกายคนเราและสัตว์ แต่บางตัวก็ไม่สามารถสังเคราะห์ได้โดยร่างกาย แต่ได้จากสารประกอบผ่านปฏิกิริยาเคมีจึงควรได้รับเพิ่มจากการทานอาหารต่างๆ รวมทั้งที่เป็นอาหารเสริม โดยกรดอะมิโนแต่ละชนิดมีประโยชน์แตกต่างกันออกไปและมีความจำเป็นมาก เพราะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ช่วยบำรุงผิวพรรณ และประโยชน์อื่นๆ อีกมาก กรดอะมิโนในรูปแบบอาหารเสริมที่นิยมกันมากได้แก่  ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และคอลลาเจน เป็นต้น

พัฒนาสูตรอาหารเสริม Preventive Medicine

โดยปัจจุบัน บริษัท ควอลิตี้ พลัสฯ มีทีมแพทย์และทีมวิจัยที่มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตอบโจทย์เทรนด์ preventive medicine โดยใช้ศาสตร์หลากหลายแขน รวมไปถึงการใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิตโดยต้องได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้เพื่อผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและผู้บริโภคได้ประโยชน์สูงสุดกับการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ บริษัท ควอลิตี้ พลัส ได้พัฒนาเพื่อสุขภาพของคนไทยรวมไปถึงการป้องกันการเกิดโรคที่ไม่ติดต่อของคนไทยให้เป็นศูนย์