fbpx

สื่อสาร(สกัด) EP.1 Ingredient ที่ทำให้ผิวขาว 3 Stages

สำหรับในบทความนี้เราจะมารีวิวเกี่ยวกับสารสกัดที่ช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใส รวมถึงตรวจสอบระดับความปลอดภัยตามมาตรฐาน Environmental Working Group : EWG ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชนิด ด้วยกัน คือ

  1. อัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)
  2. ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) หรือวิตามินบี 3
  3. วิตามิน ซี เดลิเวทีฟ “Vitamin C Derivatives” ที่อยู่ในกลุ่มอะมิโตส จีโอเอ (Amitose GOA)

อัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)

เริ่มต้นกันที่สารชนิดแรกที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่านะรู้จักกันดีอยู่แล้วในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่เป็นโรงงานผู้ผลิตจะมีการใช้สารที่ให้ความขาวในกลุ่มนี้โดยเฉพาะก็คือสารอัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)

ลักษณะของสาร : เป็นผงละเอียดสีขาว เมื่อส่องกับไฟเราจะเห็นความเป็นประกายมีความเป็นเกล็ดและเห็นเป็นลักษณะผงสีขาว

กลไกกการทำงานของอัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin) กับความขาว คือ เพือเป็นการยับยั้งเอนไซม์ ไทโรซิเนส (Enzyme Tyrosinase) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการการสร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนังนั่นเอง

ข้อควรระวังในการขึ้นสูตรที่มีสารอัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)  คือ การเปลี่ยนสภาพกลายเป็นเป็นสารต้องห้าม ในกฏหมาย อย. ได้  เพราะจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบ หรือระคายเคือง ซึ่งเรียกว่า ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) หากการทำสูตรมีความไม่คงที่ หรือมีการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม

ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) หรือ วิตามินบี 3

ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) เป็นสารที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ได้แก่ การนำมาใช้เพื่อให้คุณสมบัติในการชะลอวัย (Anti Aging) และ การนำไปใช้เพื่อให้ผลลัพธ์ในเรื่องของความขาวกระจ่างใส (Skin Whitening)

ลักษณะของสาร : เป็นผงมีสีออกด้านเล็กน้อยเมื่อส่องกับไฟแล้วไม่เป็นประกาย

กลไกการทำงานของสารไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) กับความขาว คือ เพื่อเป็นการยับยั้งการขนถ่ายเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ออกไปรอบ ๆ จากเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่เป็นตัวสร้างเม็ดสี

ข้อควรระวังในการขึ้นสูตรที่มีสารไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) คือ เรื่องปริมาณการใส่สารไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) การนำไปเป็นส่วนประกอบในสูตรของผลิตภัณฑ์จะใส่ตั้งแต่ 1-10% ซึ่งการใส่สารชนิดนี้ในเปอร์เซ็นต์สูงอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้

อามีโทส GOA (Amitose GOA)

อามีโทส จีโอเอ (Amitose GOA)  เป็นกลุ่มของ วิตามินซี เดลิเวทีฟ (Vitamin C Derivatives) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการสร้างอนุพันธ์วิตามินซีรูปแบบใหม่ หรือเรียกว่า “GO-VC”  มีคุณสมบัติที่หลากหลายโดยคุณสมบัติหลักก็คือช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นแต่ความน่าสนใจของวิตามินซีชนิดนี้คือมีคุณสมบัติช่วยเรื่องชะลอวัย (Anti Aging) ทั้งต่อต้านริ้วรอยและฆ่าเชื้อสิว อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นด้วย วิตามินซีชนิดนี้ยังเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและกังวลว่าจะเกิดอาการแพ้วิตามินซี

ลักษณะของสาร : มีสีใส โดยปกติแล้ววิตามินซีถ้าอยู่ภายนอกหรือว่าเจอความร้อนจากแสงแดดมีโอกาสที่จะออกซิไดซ์ (Oxidize) รวมตัวกับอากาศจนทำให้เปลี่ยนสีกลายเป็นสีเหลือง

แต่สำหรับ GO-VC มีความพิเศษเพราะถูกนำไปเปลี่ยนแปลงหรือปรับโครงสร้างใหม่ซึ่งถูกนำไปต่อกับออทานอล (Octanol) เป็นกลุ่มของแอลกอฮอล์และกลีเซอรีน (Glycerin) เมื่อนำมาต่อกันทำให้สารมีความคงตัวสูงมาก แต่ถ้าเกิดว่าสาร GO-VC เจอความร้อนหรือแสงแดดในปริมาณที่มากอาจจะมีการปรับเป็นโทนสีเหลืองอ่อนเล็กน้อย

ข้อสังเกต : ถ้าหากใครใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลุ่มวิตามินซีเป็นส่วนประกอบเมื่อเราใช้ไปสักระยะและมีการเปิดฝาหลายครั้งอาจทำให้ผลิตภัณฑ์ไปเจออากาศจากภายนอกจึงทำให้เริ่มมีการเปลี่ยนสีเป็นสีออกโทนเหลืองและน้ำตาลแสดงว่ากลุ่มวิตามินซีในผลิตภัณฑ์อาจจะเป็นกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปไม่ได้เป็นวิตามินซีที่มีความคงตัวมากเท่าที่ควร

ข้อเสียของ GO-VC :  คือ สารชนิดนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง

EWG (Environmental Working Group) Verified เกณฑ์มาตรฐานวัดความปลอดภัยของสารสกัด

EWG (Environmental Working Group) Verified เกณฑ์มาตรฐานวัดความปลอดภัยของสารสกัด

EWG หรือ Environmental Working Group คือเกณฑ์มาตรฐานที่ใช้วัดระดับความปลอดภัยของสารสกัดจากทางฝั่งประเทศอเมริกาที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันทางประเทศเกาหลีและญี่ปุ่นก็เริ่มมีการนำไปใช้กันเยอะมากขึ้นแต่ว่าในประเทศไทยยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก
เกณฑ์ของ EWG จะแบ่งระดับความปลอดภัยของสารสกัด ระดับ 1-10 โดยจะใช้สัญลักษณ์และสีเป็นตัวแบ่งระดับความปลอดภัยร่วมด้วย

  • ระดับ 1-2 สีเขียวมีความปลอดภัยมาก
  • ระดับ 3-6 จะออกเป็นสีโทนส้มถือว่ามีความปลอดภัยระดับปานกลาง
  • ระดับ 7-10 จะมีสีแดงก็ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับน้อยที่สุด หรือบางครั้งสารในระดับนี้อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

ส่วนมาตรฐานกฎหมายเครื่องสำอางในบ้านเราจะมีการแบ่งไปเลยว่าสารชนิดนี้เป็นสารที่สามารถใช้ได้ สารชนิดนี้เป็นสารที่ควบคุมให้ใส่ในเปอร์เซ็นต์ที่ไม่เกินเท่าไหร่ หรือสารชนิดนี้เป็นสารต้องห้าม ซึ่งมีสารหลาย ๆ ชนิดที่สามารถให้ใช้ได้และอยู่ในมาตรฐานของอย.ไม่ได้แปลว่าสารทุกชนิดจะอยู่ในระดับที่มีความปลอดภัยทั้งหมดอันนั้นเป็นประเด็นในเรื่องของกฎหมายแต่ในประเทศที่มีระดับความเจริญสูงแล้วจะให้ความสำคัญกับเรื่องระดับความปลอดภัยของตัวผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมากก็เลยมีมาตรฐานที่สูงมากกว่าเรื่องของประเด็นทางกฎหมายโดยใช้ตัวมาตรฐาน EWG กัน

ระดับความปลอดภัย และตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้สารทั้ง 3 ชนิด
ในสูตรผลิตภัณฑ์ ได้แก่

ชื่อสารระดับความปลอดภัย EWGตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดรายละเอียอ
Alpha Arbutin ระดับความปลอดภัย EWG

1.Bennett Whitening Soap Extra White Bennett Whitening Soap Extra White

เน้นเรื่องของการฟอกเพื่อทำให้ผิวกระจ่างใส

ระดับความปลอดภัย EWG

2. The ordinary Alpha Arbutin The ordinary Alpha Arbutin

ใส่อัลฟ่า อาร์บูตินไปถึง 2 % ถือว่าเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เยอะทำให้การนำมาใช้งานเห็นผลชัดเจน

Niacinamide / Vitamin B3 ระดับความปลอดภัย EWG

1. CaraVe Facial Moisturizer CaraVe Facial Moisturizer

เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลีโดยตัวผลิตภัณทำเป็น Facial mask sheet เน้นในเรื่องของความกระจ่างใสเช่นกัน

ระดับความปลอดภัย EWG

2. Dr.Jart Dr. Jart

Amitose GOA ยังไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลของ EWG แต่มีความเชื่อว่าถ้าเข้าไปอยู่ในฐานข้อมูลก็จะอยู่ในระดับที่ 1-2 เพราะว่าวิตามินซีเป็นสารที่อยู่ในระดับความปลอดภัยที่สูง

1. Claire: Triple C skin booster treatment pad Claire: Triple C skin booster treatment pad

เป็นแผ่นสำหรับเช็ดเพื่อบำรุงผิว

ระดับความปลอดภัย EWG

2. S Mone’ S Mone’

เป็นแบรนด์ไทยที่นำสารตัวนี้ไปใส่ในผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า 3C Intensive เน้นเรื่องของการบำรุงและช่วยในเรื่องความกระจ่างใสของผิว

แบ่งปัน: