fbpx

คลิปวิดีโอ: Beauty Decode EP.2 ลอกผิวขาวอย่างไรให้ผิวไม่พัง

เล่นอัตโนมัติ
การดู 28 ครั้ง

สำหรับ Ep. ที่ 1 เราได้เล่าถึงเรื่อง กลไกที่ทำให้ผิวขาว ซึ่งจะทำให้ได้เข้าใจเรื่อง กลไกที่ทำให้ผิวขาว จากกระบวนการสร้างเม็ดสีของผิว อันเป็นกลไกที่เกิดจากภายในว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และถ้าเป็นการสร้างเม็ดสีที่เกิดขึ้นจากภายในชั้นผิวของเรา เราจะสามารถเข้าไปป้องกันหรือมีวิธีอะไรที่จะสามารถทำให้ผิวขาวกระจ่างใสได้

เพราะฉะนั้นในบทความ Beauty Decode EP.2 นี้เราจะมาเล่าถึง เรื่อง “ลอกผิวขาวอย่างไร ให้ผิวไม่พัง” ซึ่งจะเป็นเรื่องของการกระทำจากภายนอกต่อผิวเพื่อให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้นโดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

 1. การสครับผิว สามารถทำได้เองดังนี้

  • การใช้เมล็ดผลไม้ไปป่นเป็นผงละเอียดเล็ก ๆ แล้วนำไปเป็นส่วนผสมของเจลล้างหน้าหรือโฟมล้างหน้า
  • การใช้สครับแบบผงโดยเราสามารถนำสครับไปนวดบริเวณผิวหน้าได้โดยตรงก็จะทำให้เซลล์ผิวผลัดออกทำให้ผิวของเราดูขาวกระจ่างใสขึ้นและยังทำให้เซลล์ใหม่สามารถเติบโตขึ้นมาทดแทนได้อีกด้ว
  • การใช้แปรงล้างหน้าซึ่งไม่ว่าจะเป็นแปรงแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใส่ถ่านทั่วไปหรือแบบชาร์จไฟได้ก็สามารถนำมาใช้ล้างทำความสะอาดใบหน้าได้โดยที่ขนแปรงจะสามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ลึก ในขณะเดียวกันแรงทางกายภาพที่ลงมาที่ผิวก็ยังเป็นการกระตุ้นให้เซลล์ที่เสื่อมสภาพแล้วหลุดลอกออกไปด้วย ในเชิงวิชาการจะเรียกการผลัดเซลล์ผิวลักษณะนี้ว่า “Mechanical Exfoliator”
    
 2. การทำสูตรเครื่องสำอาง (Formulation) ที่มีส่วนผสมของสารเคมีในกลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารธรรมชาติหรือว่าเป็นสารในกลุ่มทางเคมีที่เราสามารถนำเข้ามาเป็นส่วนผสมได้ยกตัวอย่างเช่น

  • การใช้กรดที่เป็นกรดจากธรรมชาติ เช่น กรด AHA, กรด BHA ที่เป็นกรดที่ละลายน้ำได้หรือจำพวกกรดที่ละลายในไขมัน ส่วนใหญ่มักจะใส่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ประเภทคลีนซิ่งหรือผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้า และกรดที่ใส่เข้าไปในสกินแคร์ โดยการนำสารที่มีคุณสมบัติลักษณะนี้ใส่เข้าไปเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความเป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยในเรื่องของการเร่งการผลัดเซลล์ผิว
  • การใช้สารสกัดที่อยู่ในกลุ่มของเอนไซม์ เช่น ปาเปน (Papain)” ได้มาจากยางของมะละกอหรือ สารลักษณะนี้จะมีคุณสมบัติที่จะไปย่อยโปรตีนหรือโปรตีเอส (Protease) ซึ่งก็คือเอนไซม์ที่ไปย่อยโปรตีนที่ชั้นนอกสุดของผิว โดยเอนไซม์จะไปย่อยโปรตีนผิวหนังชั้นนอกที่เสื่อมสภาพแล้ว

   นอกเหนือจากกลุ่มที่เป็นพวกปาเปนที่ได้จากยางมะละกอก็จะมีอีกกลุ่มหนึ่งที่เราเห็นกันอย่างแพร่หลายนั่นก็คือ “บรอมีเลน (Bromelain)” ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สกัดได้จากสัปปะรดโดยสกัดมาจากผลหรือบริเวณที่เป็นรากหรือเหง้า เราเรียกสารหรือวิธีการในการผลัดเซลล์ผิวลักษณะนี้ว่า “Chemical Exfoliator” ซึ่งเป็นรูปแบบที่เราใช้ตัวคุณสมบัติทางเคมีของสารต่าง ๆ เข้าไปดำเนินการ

สาเหตุที่เราจะต้องทำการผลัดเซลล์ผิว

สาเหตุที่เราจะต้องทำการผลัดเซลล์ผิวก็เพราะว่าปกติร่างกายของคนเราจะมีรอบของการผลัดเซลล์ผิวตามกลไกของธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เมื่อเราเริ่มมีอายุที่มากขึ้นทำให้รอบการผลัดเซลล์ผิวของเรามีระยะยาวมากกว่าปกติเพราะว่าปกติร่างกายของคนเราจะทำการผลัดเซลล์ผิวอยู่ที่ช่วงประมาณ 21-28 วันแต่ถ้าหากผิวไม่เกิดการผลัดเซลล์ ผิวที่เราเห็นก็จะมีความหมองคล้ำ ดูกระด้าง ดูขาดความนุ่มและความชุ่มชื้นไม่มีน้ำมีนวล ฉะนั้นการที่ผิวของเรามีการผลัดเซลล์ก็จะทำให้กลไกในเรื่องของการสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำงาน และทำให้ผิวของเราดูมีสุขภาพดีเราจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าใจกลไกของการผลัดเซลล์ผิว บางครั้งผิวก็ต้องเผชิญกับมลภาวะหรือจะเป็นเรื่องของรังสียูวีความร้อนที่เกิดขึ้นจากแสงแดดก็จะส่งผลกระทบต่อเรื่องของเซลล์ผิวเช่นกัน เราจึงต้องเลือกใช้วิธีการผลัดเซลล์ผิวที่ถูกต้อง

วิธีการป้องกันให้ผิวไม่เกิดการระคายเคืองหรืออักเสบหลังจากการผลัดเซลล์

หลังจากที่เราได้ทำการผลัดเซลล์ผิวไปเรียบร้อยวิธีการป้องกันที่จะไม่ให้เกิดการระคายเคือง หรือรอยแดง หรืออาการอักเสบของผิวเราควรจำเป็นที่จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้หลังจากที่ทำการผลัดเซลล์ผิวโดยใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม soothing หรือผลิตภัณฑ์ลดอาการอักเสบ ในบทความนี้เรามี 3 แบรนด์มาแนะนำได้แก่

1. Eucerin Ultra-Sensitive Instant Soothing Cream – ผลิตภัณฑ์นี้ไม่มีส่วนผสมของสารจำพวกสเตียรอยด์หรือสารต้องห้ามต่าง ๆ รวมถึงสารในกลุ่มแอลกอฮอล์และสีที่เกิดขึ้นจากทางเคมี และยังได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนัง

2. La Roche-Posay Toleriane Sensitive Fluid – สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่มีขายในประเทศไทยอาจจะต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศหรือไปซื้อที่ดิวตี้ฟรี สำหรับตัวนี้เหมาะสมมาก ๆ สำหรับคนที่เป็นเซ็บเดิร์ม ผิวแพ้ระคายเคืองหรือผิวที่พึ่งทำการผลัดเซลล์มาใหม่ ๆ ใช้ตัวนี้ทาไปจะทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

3. Miracletox (Beauren) – เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศเกาหลีซึ่งเป็นตัวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากตำรับยาแผนโบราณของเกาหลีทั้งหมด 5 ชนิดใช้ทาหลังจากที่ทำการกระตุ้นในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวจะสามารถช่วยลดรอยแดงและอาการอักเสบได้ดีมาก

สำหรับแบรนด์ที่นำมาแนะนำนั้นเป็นเพียงแค่ตัวเลือกซึ่งจริง ๆ แล้วเราจะใช้แบรนด์ไหนก็ได้ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม soothing product หลังจากที่มีการผลัดเซลล์ผิวเรียบร้อยแล้ว และนี่คือเคล็ดลับสำหรับคนที่อยากจะทำให้ผิวขาวไวแต่ว่ากังวลในเรื่องของอาการอักเสบหรือว่าการระคายเคืองของผิวที่จะตามมา

Line
โทรศัพท์
Facebook Messenger
Messenger
Line
โทร.

โทรหาเรา

เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ 9.30 - 18.30 น. หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

+66-61-396-3666