fbpx

คลิปวิดีโอ: Beauty Decode EP.1 เข้าใจกลไกการสร้างเม็ดสี 3 ขั้นตอน

เล่นอัตโนมัติ
การดู 188 ครั้ง

Beauty Decode EP.1 เข้าใจกลไกการสร้างเม็ดสี 3 ขั้นตอน

ในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ถ้าอยากมีผิวที่ขาวขึ้นอันดับแรก ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาค้นหาวิธีต่าง ๆ ในการทำให้ผิวขาวบนอินเตอร์เน็ตว่า “วิธีทำให้ผิวขาว” จากนั้นเราก็จะเจอบทความนั้นบทความนี้ที่มีการเขียนถึงเรื่องวิธีทำให้ผิวเราดูขาวกระจ่างใสขึ้นมาต่าง ๆ นา ๆ แต่ว่าสิ่งที่เราเจอสุดท้ายบทความเหล่านั้นก็จะเชื่อมโยงไปที่การขายสินค้าและบริการที่ทำให้ผิวขาวดังนั้น เราจะมาถอดรหัสดูว่าจริง ๆ แล้ว วิธีทำให้ผิวขาวมันเกิดมาจากอะไร? โดยที่เราควรมาทำความเข้าใจมันก่อนว่า “ทำไมผิวเรามันถึงไม่ขาว?”, “ผิวไม่ขาวเพราะอะไร?”, “ผิวหมองคล้ำ หรือว่ามีรอยดำพวกนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?” เพื่อช่วยให้เราเข้าใจ และสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติได้ตรงตามความต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น

ความขาวกับกระบวนการสร้างเม็ดสีของร่างกาย หรือ เมลาโนเจเนซิส (Melanogenesis)

เมื่อเราพูดถึงกลไกการสร้างเม็ดสี สิ่งแรกที่ต้องรู้จักก็คือ เมลาโนไซต์ (Melanocyte) เป็นสิ่งที่อยู่ภายใต้เซลล์ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ชั้นหนังกำพร้า คือ ผิวชั้นนอกสุด เมื่อเซลล์เริ่มเสื่อมสภาพแล้วมันก็จะหลุดลอกออกไปหลังจากนั้นก็จะมีเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนจากด้านล่าง ความน่าสนใจของเมลาโนไซต์ (Melanocyte) คือการทำหน้าที่ในการผลิตเม็ดสีให้กับผิวหนังของเรานั่นเอง เราจะต้องมาทำความเข้าใจว่าองค์ประกอบของเมลาโนไซต์ (Melanocyte) นั้นมีถุงเม็ดสีที่เรียกว่า เมลาโนโซม (Melanosome)

เมลาโนโซม (Melanosome) จำแนกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. ยูเมลานิน (Eumelanin) หรือ เม็ดสีที่ออกโทนสีดำและสีน้ำตาล

2. ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) หรือ เม็ดสีที่ออกโทนแดงและชมพู

ถ้าหากผิวเรามีสีที่เข้ม นั่นหมายความว่าเรามีเม็ดสีประเภทโทนสีดำและน้ำตาลสูงกว่า เรียกว่า “ยูเมลานิน” แต่ถ้าคนที่พื้นเพแล้วกรรมพันธุ์เป็นคนที่มีผิวขาวมาตั้งแต่กำเนิด ผิวแบบโซนยุโรป หรือผิวแบบโซนเอเชียที่มีโทนสีออกชมพู ๆ ก็จะมีเม็ดสีที่ เรียกว่า “ฟีโอเมลานิน” สูง นั่นเอง

กลไกของการสร้างเม็ดสี

กลไกหลัก ๆ ของการสร้างเม็ดสี คือ การจับคู่กันระหว่าง ไทโรซิน (Tyrosine) กับ เอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) เมื่อมันจับคู่กันแล้วก็จะเกิดกระบวนการถัดไป สิ่งที่น่าสนใจ คือ

ลำดับแรก แอนตี้ไทโรซิเนส (Anti-Tyrosinase) เป็นกระบวนการยับยั้งการสร้างเม็ดสีตั้งแต่ต้นทาง เพราะมันไปยับยั้งการรวมตัวกันของ เอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) กับไทโรซิน (Tyrosine) เพื่อไม่ให้มันเกิดกระบวนการสร้างเม็ดสีในขั้นตอนถัดไป แต่ถ้าหากว่าเม็ดสีเกิดการจับตัวกันเรียบร้อยก็จะเกิดกระบวนการถัดไป คือการรวมตัวกันไปเป็นเม็ดสียูเมลานิน (Eumelanin) หรือ เม็ดสีโทนน้ำตาล แต่ถ้าไปรวมตัวกับกลูต้าไธโอน (Glutathione) และซีสเตอีน (Cysteine) ก็จะกลายไปเป็นเม็ดสีฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) หรือ เม็ดสีที่ออกเป็นโทนสีแดง

ส่วนลำดับที่สอง เวลาถูกเปลี่ยนเป็นเม็ดสีเราพยายามที่จะเปลี่ยนให้เซลล์มาเป็นโทนสีแดง เพราะฉะนั้นการกินกลูต้าไธโอนหรือกินซีสเตอีนที่เป็นสารตั้งต้นก็จะทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีที่เป็นโทนสีแดงมากขึ้นผิวก็จะมีความขาวอมชมพู ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในวิธีของการทำให้ผิวขาว เมื่อสังเคราะห์สีเสร็จเรียบร้อยแล้วมีทั้งเม็ดสีโทนสีดำและโทนสีแดงก็จะมีกระบวนการที่ต่อจากนั้นอีก

ลำดับที่สาม ก็คือ การขนส่งเม็ดสีออกมาที่ผิว เพราะว่าเมลาโนไซต์ (Melanocyte) จะอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้าพอสร้างเม็ดสีเสร็จก็จะถูกกระจายส่งต่อไปในบริเวณพื้นที่รอบข้าง ซึ่งในขั้นตอนนี้เองจะมีส่วนผสม (Ingredient) หลายชนิดที่สามารถช่วยยับยั้งการขนส่งเม็ดสีไม่ให้กระจายออกไป ก็จะทำให้ผิวเรากระจ่างใสได้โดยไปห้ามกระบวนการข้างต้นไม่ให้เกิดขึ้น

สารควบคุมโดย อย.ในโลชั่นที่ทำให้ผิวขาว

ในผลิตภัณฑ์โลชั่นบางกลุ่มบางทีอาจจะใส่พวกสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ตัวอย่างเช่น ยาฟู่ที่นำมาทาแล้วมีฟองฟู่ ๆ ขึ้นมา เป็นสารที่ทางอย.มีการควบคุมโดยจะมีปริมาณกำหนดว่าห้ามใส่เกินเท่าไหร่ ๆ พอใส่เข้าไปมันจะเป็นสารในกลุ่มสารฟอกสีผิว หรือ Bleaching คือเป็นการฟอกสีผิวซึ่งพอเวลานำมาใช้จะเห็นผลที่ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสอย่างรวดเร็ว แค่เพียงทาแล้วเช็ดออก ผิวบริเวณนั้นก็จะขาวขึ้นมา แต่ก็ต้องแลกกมาด้วยปัญหาผิวในระยะยาว สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำความเข้าใจ และระมัดระวัง เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือ การบำรุงที่เกิดขึ้นจากภายใน และความเข้าใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยอันนี้สำคัญที่สุด

สรุปกลไกของผิวขาว

พอเราเริ่มเข้าใจกลไกเหล่านี้จะทำให้เรารู้ว่าตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่บอกว่ามีคุณสมบัติแอนตี้ไทโรซิเนส (Anti-Tyrosinase) ก็คือการยับยั้งตั้งแต่ต้นกระบวนการแต่ถ้าบอกว่ามีคุณสมบัติในเรื่องของการเปลี่ยนเม็ดสีผิวให้เป็นเม็ดสีโทนสีแดงก็จะเป็นกระบวนการไม่ให้เกิดการสร้างเม็ดสีโทนสีดำกับน้ำตาลแต่มาสร้างโทนสีแดงแทน หรือสินค้าบางตัวจะบอกว่ามีคุณสมบัติในการยับยั้งไม่ให้เกิดการขนส่งเม็ดสีที่สร้างมาก็เป็นการยับยั้งรูปแบบหนึ่ง แต่ในบางคนผิวด้านนอกสุดมีความหมองคล้ำเซลล์ก็ไม่สามารถที่จะผลัดออกได้หรือบางทีเรามีอายุที่มากขึ้นก็จะต้องมีตัวช่วยในการเร่งการผลัดเซลล์ผิวโดยการใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์มาส์กต่าง ๆ ที่เป็นกรด DHA, AHA กรดธรรมชาติอ่อน ๆ ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว หรือบางคนจะใช้กลุ่มที่เป็นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว (Peeling Agent) ที่มีค่าความเป็นกรดระดับนึงแล้วเข้าไปทำการผลัดเซลล์ผิวออกทำให้เราได้เซลล์ผิวใหม่ออกมาผิวก็จะดูขาวกระจ่างใสขึ้น ฉะนั้นกลไกของความขาวนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สารสกัด หรือส่วนผสมที่เป็นอันตรายอย่างเช่น สารเคมีเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์มีวิตามินช่วยส่งเสริมให้ร่างกายของเราสามารถสร้างกลูต้าไธโอน (Glutathione) หรือ ซีสเตอีน (Cysteine) แบบธรรมชาติ จากภายในก็สามารถ ทำให้ร่างกายสังเคราะห์เซลล์เม็ดสีแดงออกมาได้ และนี่คือหนึ่งในวิธีดูแลผิวแบบง่าย ๆ แถมปลอดภัยอีกด้วย

Line
โทรศัพท์
Facebook Messenger
Messenger
Line
โทร.

โทรหาเรา

เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ 9.30 - 18.30 น. หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

+66-61-396-3666