ADD ANYTHING HERE OR JUST REMOVE IT…

คลิปวิดีโอ: สื่อสาร(สกัด) EP.1 Ingredient ที่ทำให้ผิวขาว 3 Stages

การดู 2619 ครั้ง

สำหรับในบทความนี้เราจะมารีวิวเกี่ยวกับสารสกัดที่ช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใส รวมถึงตรวจสอบระดับความปลอดภัยตามมาตรฐาน Environmental Working Group : EWG ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชนิด ด้วยกัน คือ

  1. อัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)
  2. ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) หรือวิตามินบี 3
  3. วิตามิน ซี เดลิเวทีฟ “Vitamin C Derivatives” ที่อยู่ในกลุ่มอะมิโตส จีโอเอ (Amitose GOA)

อัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)

เริ่มต้นกันที่สารชนิดแรกที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่านะรู้จักกันดีอยู่แล้วในวงการอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่เป็นโรงงานผู้ผลิตจะมีการใช้สารที่ให้ความขาวในกลุ่มนี้โดยเฉพาะก็คือสารอัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)

ลักษณะของสาร : เป็นผงละเอียดสีขาว เมื่อส่องกับไฟเราจะเห็นความเป็นประกายมีความเป็นเกล็ดและเห็นเป็นลักษณะผงสีขาว

กลไกกการทำงานของอัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin) กับความขาว คือ เพือเป็นการยับยั้งเอนไซม์ ไทโรซิเนส (Enzyme Tyrosinase) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการการสร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนังนั่นเอง

ข้อควรระวังในการขึ้นสูตรที่มีสารอัลฟ่า อาร์บูติน (Alpha Arbutin)  คือ การเปลี่ยนสภาพกลายเป็นเป็นสารต้องห้าม ในกฏหมาย อย. ได้  เพราะจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบ หรือระคายเคือง ซึ่งเรียกว่า ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) หากการทำสูตรมีความไม่คงที่ หรือมีการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม

ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) หรือ วิตามินบี 3

ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) เป็นสารที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ได้แก่ การนำมาใช้เพื่อให้คุณสมบัติในการชะลอวัย (Anti Aging) และ การนำไปใช้เพื่อให้ผลลัพธ์ในเรื่องของความขาวกระจ่างใส (Skin Whitening)

ลักษณะของสาร : เป็นผงมีสีออกด้านเล็กน้อยเมื่อส่องกับไฟแล้วไม่เป็นประกาย

กลไกการทำงานของสารไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) กับความขาว คือ เพื่อเป็นการยับยั้งการขนถ่ายเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ออกไปรอบ ๆ จากเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ที่เป็นตัวสร้างเม็ดสี

ข้อควรระวังในการขึ้นสูตรที่มีสารไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) คือ เรื่องปริมาณการใส่สารไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) การนำไปเป็นส่วนประกอบในสูตรของผลิตภัณฑ์จะใส่ตั้งแต่ 1-10% ซึ่งการใส่สารชนิดนี้ในเปอร์เซ็นต์สูงอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้

อามีโทส GOA (Amitose GOA)

อามีโทส จีโอเอ (Amitose GOA)  เป็นกลุ่มของ วิตามินซี เดลิเวทีฟ (Vitamin C Derivatives) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการสร้างอนุพันธ์วิตามินซีรูปแบบใหม่ หรือเรียกว่า “GO-VC”  มีคุณสมบัติที่หลากหลายโดยคุณสมบัติหลักก็คือช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นแต่ความน่าสนใจของวิตามินซีชนิดนี้คือมีคุณสมบัติช่วยเรื่องชะลอวัย (Anti Aging) ทั้งต่อต้านริ้วรอยและฆ่าเชื้อสิว อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นด้วย วิตามินซีชนิดนี้ยังเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและกังวลว่าจะเกิดอาการแพ้วิตามินซี

ลักษณะของสาร : มีสีใส โดยปกติแล้ววิตามินซีถ้าอยู่ภายนอกหรือว่าเจอความร้อนจากแสงแดดมีโอกาสที่จะออกซิไดซ์ (Oxidize) รวมตัวกับอากาศจนทำให้เปลี่ยนสีกลายเป็นสีเหลือง

แต่สำหรับ GO-VC มีความพิเศษเพราะถูกนำไปเปลี่ยนแปลงหรือปรับโครงสร้างใหม่ซึ่งถูกนำไปต่อกับออทานอล (Octanol) เป็นกลุ่มของแอลกอฮอล์และกลีเซอรีน (Glycerin) เมื่อนำมาต่อกันทำให้สารมีความคงตัวสูงมาก แต่ถ้าเกิดว่าสาร GO-VC เจอความร้อนหรือแสงแดดในปริมาณที่มากอาจจะมีการปรับเป็นโทนสีเหลืองอ่อนเล็กน้อย

ข้อสังเกต : ถ้าหากใครใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกลุ่มวิตามินซีเป็นส่วนประกอบเมื่อเราใช้ไปสักระยะและมีการเปิดฝาหลายครั้งอาจทำให้ผลิตภัณฑ์ไปเจออากาศจากภายนอกจึงทำให้เริ่มมีการเปลี่ยนสีเป็นสีออกโทนเหลืองและน้ำตาลแสดงว่ากลุ่มวิตามินซีในผลิตภัณฑ์อาจจะเป็นกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปไม่ได้เป็นวิตามินซีที่มีความคงตัวมากเท่าที่ควร

ข้อเสียของ GO-VC :  คือ สารชนิดนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง

EWG (Environmental Working Group) Verified เกณฑ์มาตรฐานวัดความปลอดภัยของสารสกัด

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]
EWG หรือ Environmental Working Group คือเกณฑ์มาตรฐานที่ใช้วัดระดับความปลอดภัยของสารสกัดจากทางฝั่งประเทศอเมริกาที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันทางประเทศเกาหลีและญี่ปุ่นก็เริ่มมีการนำไปใช้กันเยอะมากขึ้นแต่ว่าในประเทศไทยยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก
เกณฑ์ของ EWG จะแบ่งระดับความปลอดภัยของสารสกัด ระดับ 1-10 โดยจะใช้สัญลักษณ์และสีเป็นตัวแบ่งระดับความปลอดภัยร่วมด้วย
[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]
  • ระดับ 1-2 สีเขียวมีความปลอดภัยมาก
  • ระดับ 3-6 จะออกเป็นสีโทนส้มถือว่ามีความปลอดภัยระดับปานกลาง
  • ระดับ 7-10 จะมีสีแดงก็ถือว่ามีความปลอดภัยในระดับน้อยที่สุด หรือบางครั้งสารในระดับนี้อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

ส่วนมาตรฐานกฎหมายเครื่องสำอางในบ้านเราจะมีการแบ่งไปเลยว่าสารชนิดนี้เป็นสารที่สามารถใช้ได้ สารชนิดนี้เป็นสารที่ควบคุมให้ใส่ในเปอร์เซ็นต์ที่ไม่เกินเท่าไหร่ หรือสารชนิดนี้เป็นสารต้องห้าม ซึ่งมีสารหลาย ๆ ชนิดที่สามารถให้ใช้ได้และอยู่ในมาตรฐานของอย.ไม่ได้แปลว่าสารทุกชนิดจะอยู่ในระดับที่มีความปลอดภัยทั้งหมดอันนั้นเป็นประเด็นในเรื่องของกฎหมายแต่ในประเทศที่มีระดับความเจริญสูงแล้วจะให้ความสำคัญกับเรื่องระดับความปลอดภัยของตัวผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมากก็เลยมีมาตรฐานที่สูงมากกว่าเรื่องของประเด็นทางกฎหมายโดยใช้ตัวมาตรฐาน EWG กัน

ระดับความปลอดภัย และตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้สารทั้ง 3 ชนิด
ในสูตรผลิตภัณฑ์ ได้แก่

[siteorigin_widget class=”WP_Widget_Custom_HTML”][/siteorigin_widget]

Shopping cart
WhatsApp Messenger
Line
โทรศัพท์
Facebook Messenger
Messenger
Whatsapp

โทรหาเรา:

เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ของเราในรายชื่อผู้ติดต่อ และส่งข้อความถึงเราผ่านแอป Whatsapp

+66890246677

Line
Scan QR to chat: Line
โทร.

โทรหาเรา

เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ 9.30 - 18.30 น. หยุดวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

+66-61-396-3666